Bí quyết lái xe số sàn an toàn

Nhiều người chỉ biết lái xe ô tô số tự động mà lại không quen với việc cầm vô lăng lái xe ô tô số sàn. Điều khiển một chiếc xe số sàn là sự kết hợp nhuần nhuyễn của cả hai tay và hai chân để ga, phanh, vào số, đánh lái cho phù hợp nhất. Để có thể lái xe ô tô số sàn một cách an toàn bạn hãy làm theo những bí quyết sau:

Không nên cắt côn đột ngột làm cho hệ thống phanh giảm tác dụng, đòi hỏi quãng đường phanh lớn hơn, tài xế khó kiểm soát tốc độ nếu đánh lái thừa hoặc thiếu làm bánh xe khó bám sát vào đường và dễ gây nguy hiểm.

lai xe so san
Lưu ý khi lái xe số sàn

Khi xuống dốc ở địa hình đồi núi, khi liên tục quanh co, phải đánh lái nhiều. Về N tăng rủi ro hơn bao giờ hết. Trong trường hợp này cần về số thấp để xe nhẹ và an toàn hơn.

Đừng lười chuyển số khi đi đến địa hình khác vì khi xe chạy chậm lại, nối đuôi hoặc sau đó cần đà để vượt. Nhiều tài xế có kiểu “đi một số”, tức rất hạn chế chuyển số về số thấp mà lạm dụng chân ga.

Nếu muốn vượt xe khác thì nhấn số 3 để tăng tốc đừng quên nhìn xem có xe cản hay không rồi bật đèn tín hiệu vượt nữa nhé.

Thông thường người ta sẽ nghĩ rằng đi xe số sàn tiết kiệm hơn xe số tự động chỉ đúng ở giai đoạn trước, khi xe số tự động còn chưa phổ biến, công nghệ mới nên ăn xăng hơn. Nhưng hiện nay, xe số tự động chiếm phần lớn, công nghệ liên tục cải tiến, khiến mức tiêu thụ ngang bằng thậm chí ít hơn với chiếc xe lắp số sàn tương ứng. Nhưng điều đó không đúng vì quan trọng nhất vẫn là cách điều khiển.

Xe hơi sài gòn chúc các bạn lái xe an toàn.

Tin cùng chủ đề