Thuế giảm, dân Trung Quốc ào ạt mua xe ô tô

Tạo điều kiện cho nhân dân, chính phủ Trung Quốc đã giảm thuế mạnh cho ngành ô tô để phát triển công nghiệp đẩy mạnh nền kinh tế đất nước.

xe o to tai trung quoc
Xe ô tô tại Trung Quốc

Theo đó, thị trường xe hơi Trung Quốc đã có một bước nhảy vọt vào tháng 10 vừa qua. Cũng theo báo cáo của các doanh nghiệp kinh doanh xe hơi Trung Quốc thì trong tháng 10 vừa quá là tháng tăng mạnh nhất về doanh thu trong năm của ngành xe hơi.

Cụ thể, doanh số tháng 10 tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tới mức 3,2 triệu xe, một con số khổng lồ đáng mơ ước, cũng theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, đồng thời tăng 7,8 so với tháng trước.

Những chiếc xe của hãng Toyota tiêu thụ mạnh nhất, tăng hơn 60% so với tháng 10 năm ngoái.

Giai đoạn gần đây, người dân Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, hạn chế mua sắm hàng hóa đắt tiền như ô tô, tập trung vào hàng tiêu dùng thiết thực hàng ngày, vì lo ngại kinh tế suy thoái.

Nguyên nhân của sự tăng vọt về doanh số trên là do chính phủ Trung Quốc bắt đầu giảm thuế cho ô tô từ tháng 10 vừa rồi khiến nhiều người yêu thích lái xe ô tô có thể mua được.

Việc giảm thuế không chỉ kích cầu, mà còn khuyến khích người dân mua xe của các hãng nội địa, vốn dần chuyển dịch sang những dòng xe cỡ nhỏ. Nhiều chuyên gia cho rằng chính sách giảm thuế này sẽ chỉ kéo dài đến khoảng nửa năm 2016 chứ không thể sang 2017.

Tin cùng chủ đề